Những điều bạn cần biết về bệnh điếc nghề nghiệp

Bệnh điếc nghề nghiệp cũng là một trong những căn bệnh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn

1. Bệnh lý lâm sàng và cận lâm sàng

Điếc nghề nghiệp thường xảy ra qua hai giai đoạn là điếc tiềm tàng và điếc rõ rệt.
Giai đoạn điếc tiềm tàng thường kéo dài hàng năm do tiến triển chậm một cách âm ỉ ngày một nặng hơn, lúc đầu là hiện tượng giảm sức nghe ở tần số cao xung quanh 4.000 Hz mà trên thính lực đồ thấy hình chữ V có đỉnh ở khu vực 4.000 Hz có thể ở vị trí này ngưỡng nghe tụt xuống 50 – 60 dB thậm chí 60 – 70 dB càng về sau tiến triển lâm sàng tăng các ngành của chữ V ngày một rộng ra. Các tần số kế cận cao hơn hoặc thấp hơn thì ngưỡng nghe thường còn thấp. Nhìn trên thính lực đồ của các giai đoạn phát triển điếc nghề nghiệp ta thấy nó tương ứng với đường 2,3 và 4.
Điều trị bệnh điếc nghề nghiệp

2. Điếc vĩnh viễn.

Ở giai đoạn điếc tiềm tàng khả năng nghe nói nhỏ giảm, bản thân
người bệnh nói to hơn bình thường song chưa cảm giác được là mình bị điếc. Trong khám sức khỏe định kỳ người thầy thuốc phải chú ý và cho đo tính lực mới có thể kết luận được là bệnh nhân có bị điếc hay không. Tuy nhiên vẫn cần theo dõi, tách bệnh nhân ra khỏi môi trường và điều trị thêm để chẩn đoán phân biệt.
Ở giai đoạn rõ rệt, lúc này khả năng phát hiện đã dễ tuy nhiên không có một ranh giới rõ rệt. Người bệnh có thể ngẫu nhiên nhận thấy mình không nghe rõ một số tiếng như tiếng tích tắc của đồng hồ đeo tay. Nhưng thường người công nhân đã có ý thức về bệnh của họ, thính lực ở giai đoạn này mức độ nghe kém đã tăng, lan sang cả vùng các tần số sinh hoạt nên khi giao tiếp, hội thoại đã có khó khăn, không bình thường. Đồng thời ở giai đoạn này có ù tai, cường độ và thời gian bị ù có thay đổi không nhất định theo một quy luật nào.
Thính lực âm và thính lực lời đã có thể hiện thiếu hụt rõ rệt. Tuỳ theo kết quả người ta chia làm 3 mức độ.
* Mức độ nhẹ :
–  Với thính lực âm: còn chữ V, 2 ngành chữ V đã mở rộng, ngưỡng nghe ở tần số 2000 đã tăng từ 30 dB trở lên
–  Với thính lực lời: chưa bị ảnh hưởng nhiều, tổn thương thính lực lời thường thấp chậm hơn thính lực âm.
Các nghiệm pháp trên ngưỡng thường thấy dương tính với hiện tượng Recuitment.
* Mức độ trung bình:
– Với thính lực âm: biểu hiện điếc tiếp âm thể loa đạo đáy, thiếu hụt thính lực rõ rệt ở tất cả các tần số cao, các tần số sinh hoạt cũng bị giảm.
– Với thính lực lời: có tổn thương rõ, ngưỡng nghe lời cao hơn ngưỡng nghe âm trung bình ở các tần số sinh hoạt, thường có reccuitment (+) hoặc mất nhận biết với từ thử.
– Nghiệm pháp trên ngưỡng chứng tỏ có tổn thương ở cơ quan Corti.
* Mức độ nặng.
– Với thính lực âm biểu hiện một điếc tiếp âm thể toàn lao đạo: ngưỡng nghe tất cả các tần số đều tăng lên 40 dB trở lên.
– Với thính lực lời: có thương tổn rõ, ngưỡng nghe lời cao: thường mất nhận biết dù với tần số cao: đồng thời có thể có hiện tượng thích ứng lời nói ở cường độ thấp hơn bình thường.
Các nghiệm pháp trên ngưỡng thể hiện không chỉ tổn thương ở cơ quan Corti mà còn cả ở thần kinh thính giác.
Một đặc điểm cần lưu ý là ở giai đoạn này các tổn thương không có khả năng hồi phục do đó thiếu hụt thính lực ở mức độ nào vẫn giữ nguyên như thế mặc dù người lao động đã được cách ly với tiếng ồn gây hại và được chăm sóc tốt.

Post Author: coca cola

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *