T5, 12 / 2016 11:50 Chiều | trinhtram

Việc hiến máu tình nguyện cũng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. Nó là một trong những nghĩa cử cao đẹp vừa có lợi cho sức khỏe của bạn lại vừa giúp đỡ được nhiều người khác.

Tác dụng hoàn hảo đối với sức khỏe khi hiến máu tình nguyện

1. Hiến máu tình nguyện giúp cải thiện tình trạng tim mạch

Hiến máu là một trong những hoạt động tình nguyện, thu hút rất nhiều tầng lớp con người trong xã hội tham gia. Mỗi năm có đến hàng triệu người được cứu sống nhờ những bịch máu nhân đạo đó cũng như góp phần kéo dài thêm sự sống cho những người thiếu máu, và giúp họ cải thiện chất lượng sống.

Hiện tại, có nhiều bạn thắc mắc rằng hiến máu tình nguyện có tốt không? Nó có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không? Để trả lời những câu hỏi này chúng ta tìm hiểu quá trình này rất kĩ mới có thể biết được.

Khi kết thúc quá trình hiến máu thì lượng máu trong cơ thể lại được bổ sung và thay thế máu ngay trong vòng 48 giờ sau khi cho, tất cả các hồng cầu mất đi sẽ được thay thế hoàn toàn trong vòng 4 đến 8 tuần. Quá trình bổ sung này giúp cơ thể làm mới bộ máy hoạt động trong cơ thể, làm tăng hiệu quả làm việc và giữ cho cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Tác dụng hoàn hảo đối với sức khỏe khi hiến máu tình nguyện

Do đó bạn nên hiến máu thường xuyên, điều này còn có thể giúp bạn kiểm soát được hàm lượng sắt có trong cơ thể. Nếu không để chúng quá dư thừa trong cơ thể và dẫn đến hình thành chất gây tổn thương, oxy hóa, nó cũng là nguyên nhân chính làm thương mô.

Do đó, việc hiến máu ngoài việc kiểm soát tốt hàm lượng sắt ra nó còn làm giảm một phần nào đó nguy cơ dẫn đên bệnh tim, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và đột quỵ.Chúng ta có thể thấy rằng việc hiến máu không tồi tệ như bạn vẫn nghĩ đúng không nào, hiến máu giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người đấy.

2. Hiến máu tình nguyện làm giảm nguy cơ bệnh gan và bệnh ung thư

Hiện nay có rất nhiều nhà khoa học cho rằng hiến máu có thể làm giảm nguy cơ ung thư và gây tổn thương cho gan. Mặc dù chưa hề có một xác nhận nào liên quan đến điều này nhưng hiến máu cỏ vẻ nó tác dụng rất tích cực cho gan.

Bởi cơ chế của tác động này chính là dựa vào quá trình chuyển hóa sắt, hàm lượng sắt dư thừa tích tụ trong cơ thể sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương đến gan, gây oxy hoá mô gan, mà một số trường hợp xấu nhất là dẫn đến ưng thư gan. Các bạn thấy đấy hiến máu tình nguyện tốt cho sức khoẻ của con người, và của cả cộng đồng.

Vì vậy, bạn không cần phải thường xuyên hiến máu bởi vì thật ra hiến nhiều quá cũng không hẳn là tốt, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đi hiến máu một năm khoảng một đến hai lần là cũng đã đủ để giúp bạn giảm được một số nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan.

Tác dụng hoàn hảo đối với sức khỏe khi hiến máu tình nguyện

3. Hiến máu tình nguyện giúp giảm cân

Hiến máu tình nguyện lại có thể trở thành một mẹo hay cho các nàng đấy, vì bạn có thể tiêu tốn 650 – 700 calo trong một lần hiến. Việc tiêu tốn calo chính là cách hỗ trợ kiểm soát cân nặng rất tốt. Các bạn chỉ nên hiến máu mỗi lần cách nhau tối thiểu 3 tháng là được, lúc đó cơ thể đã được bổ sung lại lượng máu mất đi. Nếu thường xuyên hiến máu hơn sẽ làm giảm hàm lượng haemoglobin và sắt trong máu. Điều này rất không có lợi cho sức khoẻ của chúng ta.

Ngoài ra, hiến máu tình nguyện cũng mang đến cảm giác hài lòng, mãn nguyện khi biết rằng máu của mình cũng có thể đã cứu được tính mạng của một ai đó. Một giọt máu cho đi là bạn nhận lại cả trăm nghìn thứ quý giá hơn của cải vật chất.

Bài viết cùng chuyên mục