T2, 12 / 2014 9:55 Sáng | ngongan
Trong quá trình sản xuất các yếu tố tác hại nghề nghiệp mang đặc trưng vật lý lý hóa, vi sinh vật… có thể phát sinh hoặc tăng tác dụng xấu lên cơ thể người lao động.


1. Ảnh hưởng của các yếu tố vật lý

Các yếu tố vật lý như vi bức xạ,  khí hậu, áp lực không khí không bình thường, rung chuyển… Thường xuyên tác động lên cơ thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng các phản ứng sinh hóa, sinh lý… Vi khí hậu xấu có thể là quá nóng hoặc quá lạnh. Trong các lò nung vật liệu nhiệt độ tăng lên tới hàng nghìn độ, có thể phát sinh ra nhiều loại bức xạ tử ngoại hoặc hồng ngoại… làm nóng nhiệt độ không khí hơn nhiệt độ da, cơ thể cảm nhận được gây trạng thái tích nhiệt, có thể làm cho quá trình thoát nhiệt của cơ thể bị ngừng trệ gây say nóng.
Tình trạng bệnh nghề nghiệp hiện nay đang khá phổ biến

2. Ảnh hưởng của các yếu tố lý hóa

Các yếu tố lý hóa trong môi trường như bụi, hơi khí độc gây rất nhiều rối loạn bệnh lý và BNN, đứng đầu là các loại bụi vô cơ gây xơ hóa phổi không hồi phục gây tàn phế bộ máy hô hấp. Một số loại bụi hữu cơ như bông, lông súc vật, đay, phấn hoa gây phản ứng dị ứng co thắt khí phế quản. Các chất độc có trong môi trường lao động có thể ở dạng bụi hoặc khí gây nên nhiều bệnh nhiễm độc nguy hại như: nhiễm độc chì, thuỷ ngân,  asen, thuốc trừ sâu… Có những loại chất độc dễ quan sát nhưng cũng có rất nhiều loại chất độc không mùi vị, dễ gây nhiễm độc, khó quan sát, cấp cứu khó khăn như oxytcarbon, thuỷ ngân…
Trong môi trường lao động có nhiều yếu tố sinh học gây hại như các vi trùng, ký sinh trùng, các loại sinh vật phẩm có tính chất kháng nguyên gây nên viêm nhiễm hoặc phản ứng dị ứng, các nấm hoặc vi trùng có khả năng tồn tại cao ở ngoại cảnh như lao, bạch hầu dễ gây bệnh cho những người công nhân vệ sinh, các thầy thuốc.
Bài viết cùng chuyên mục