T7, 04 / 2015 2:25 Sáng | ngongan
– Các thử nghiệm trên thú vật ghi nhận hoa và P. officinalis có tác dụng gây co thắt cơ trơn tử cung khá mạnh, làm giảm độ cường cơ ruột, bao tử và gây hạ huyết áp. Tác dụng chỉ thống và chống co giật không được chứng minh rõ rệt ( PDR for Herbal Medicines 3rd Ed.)
Theo Dan Bensky, các nghiên cứu dược lực học trên P.suffruticosa ghi nhân :
– Tác dụng kháng sinh : dịch chiết từ Vỏ P. suffruticosa có hoạt tính ức chế 'in vitro' chống các vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, và Salmonella typhi..
–  Tác dụng trên Hệ tim-mạch : Khi chích qua tĩnh mạch dịch chiết vỏ P. suffuticosa bằng nước cho chó, mèo và chuột thử nghiệm đã bị gây mê: huyết áp giảm hạ, cả hai hợp chat có và không có paeonol đều có tác dụng này. Khi cho chó và chuột, đã bị gây huyết áp cao, uống nước trích, huyết áp giảm hạ dần dần. Paeonol gây giảm phù chân nơi chuột và cũng làm giảm độ thẩm thấu vì mạch.
Paeonia_lactiflora_'Sarah_Bernhardt
Cũng theo Dan Bensky, P lactiflora có các hoạt tính sinh học :
– Tác dụng trên cơ trơn : Nơi thỏ , liều tương đối cao mới gây được phản ứng chống co giật, và Paeoniflorin là chất có tác động mạnh nhất trên ruột của chuột và bọ thử nghiệm. Paeoniflorin củng có tác động đối nghịch với oxytocin trong hoạt tính trên cơ tử cung.
– Tác động nơi hệ tim mạch : Paeoniflorin gây hạ huyết áp nơi bọ , tác động này tùy thuộc và0 liều sử dụng; paeoniflorin gây gia tăng lưu lượng máu qua động mạch vành khi thử trên chó, hoạt tính này yếu hơn nitroglycerin.
–  Hoạt tính chống sưng : Paeoniflorin có tác động chống sưng nhẹ và có chức năng bào vệ chống ung loét gây ra do stress nơi chuột bạch. Tuy nhiên, paeoniflorin lại gây tăng bài tiết acid nơi bao tử và giúp ăn ngon miệng.
– Dịch chiết P. rubrae có hoạt tính kháng sinh 'in vitro' khá mạnh chống lại các vi khuẩn Shigella sonnei, S. aureus, Siêu vi herpes zoster và một số nấm gây bệnh.

Bài viết cùng chuyên mục