T7, 04 / 2015 2:30 Sáng | ngongan
Hoa Sứ hay gọi đúng hơn là Sứ cùi, tại miền Nam Việt Nam; còn được gọi là hoa Đại tại miền Bắc. (Cây Ngọc Lan, Michelia champaca cũng được gọi là hoa Sứ!). Hoa Sứ có mùi thơm dễ chịu đã là nguồn cảm hứng cho các nhạc sĩ và thi sĩ, thường gợi nhớ cho những mối tình đẹp nhưng.. dang dở ?
Nhạc sĩ Hoàng Phương, trong bài 'Hoa Sứ Nhà Nàng' đã viết:
' Đêm đêm ngửi mùi hương, mùi hoa sứ nhà nàng Hương nồng hoa tình ái, đậm đà đây đó gọi tên Nhà nàng cách gần bên, giàn hoa sứ quanh tường Nhìn sang trộm nhớ thương thầm, mơ ngày mai lứa đôi..'
Và thi sĩ Cao Nguyên , trong bài ' Hoa Sứ Trắng':
' Hoa sứ trắng nụ xòe vời năm cánh năm ngón tay em chụm mở hoa lòng..'
hay tha thiết hơn :
hoa-su
' Gọi tình lên bằng màu hoa sứ trắng môi yêu thơm dịu nhẹ giữa đêm nông..'
Hoa sứ, Plumeria (còn gọi là Frangipani), thuộc họ thực vật Apocynaceae có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Tông Plumeria gồm 7 loài, cho hoa có mùi thơm
ngọt ngào, khó quên. Hoa sứđược Phật gíáo xem là online slots biểu tượng cho Vĩnh cửu vì cành cây, dù cho đã bị cắt, vẫn tiếp tục..trổ hoa.
Trong chuyến hải hành nổi tiếng của Columbus vào năm 1492, nhà thực vật Mercutio Frangipani là người Âu châu đầu tiên đã ghi nhận đước mùi thơm đặc biệt của hoa Sứ, và sau đó người Ý đã trích được hương liệu từ hoa Sứ để đặt tên là 'mùi hương Frangipani', giống như mùi hoa nhài.
Plumeria là một loài cây nhiệt đới, có những giống cho hoa có màu sắc khác nhau:
Plumeria obtusifolia (= P. acuminata)= Cây sứ hoa trắng. Singapore plumeria
Cây có nguồn gốc |từ Mexico, "ược trồng rộng rãi tại :ằc nuớc nhiệt đới.
'ại Việt Nam, cây được trồng phổ biến ở các đình, chùa và công viên.
Cây thuộc loại thân
mộc, trung bình 2-3 m nhưng có thể cao đến 7m, phân cành dài, cành cong queo, xù xì. Thân có vỏ màu trắng-xám, xốp. Lá thuôn dài15 cm, rộng 5 cm, phần giữa rộng và thu hẹp ở cả hai đầu. Phiến lá màu xanh bóng, nhẵn có các gân hình lông chim nổi rõ, màu trắng. Lá xếp sát nhau thành vòng nơi ngọn cành, khi rụng để lại những sẹo lớn trên cành. Hoa lớn chừng 5cm, mọc thành cụm trên một cuống chung. Cuống hoa mập, dài 30-50 cm, có nhiều vết sẹo do hoa rụng đi. Cánh hoa dầy, xếp vặn (khi chưa nở), màu trắng ở giữa màu vàng. Quả loại đại dài 10-15 cm, ít gặp, chứa hạt có cánh mỏng. Hoa có mùi thơm, nở quanh năm..
Chủng trồng P. acuminata var. tricolor cho hoa màu trắng, mép màu hồng và trung tâm màu vàng.
Plumeria rubra = Cây sứ hoa đó (West Indian Red Jasmine)
Cũng có nguồn gốc từ Mexico,
Guyana.
Cây thấp hơn Sứ hoa trắng, cành chia nhánh nhiều, mọc xòe thành các tầng
thấp. Lá thuôn dài khoảng 20-40 cm, nhọn ở đỉnh; Lá màu xanh bóng, xếp sát nhau ở đầu cành, rụng vào mùa khô. Hoa lớn chừng
7 cm, mọc thành cụm ở đầu cành trên một cuống chung, dài. Cánh hoa màu đỏ khá dầy..Một số chủng được thuan hóa để trồng được tại Nam California.
Plumeria hypoleuca = Cây sứ hoa vàng
Tương tự như cây sứ hoa trắng, nhưng hoa có cánh màu vàng đậm

Bài viết cùng chuyên mục