T7, 04 / 2015 2:36 Sáng | ngongan
Cây hoa thủy sinh đặc biệt moi bộ phận chữa mọt bẹnh
Sen có khá nhiều tương quan với các Tôn giáo như Phật giáo, Ấn giáo..: Sen được xem là một 'thánh vật' (sacred lotus) tại Trung Đông và Đông Á!
Phật Thích Ca đã dùng hoa sen để phủ dụ diệu pháp trong dân gian, phép huyền diệu này đã trở thành kinh Phật là Diêu Pháp Liên Hoa Kinh. Phương thức tụng niệm Kinh Liên Hoa là một trong 5 thứ tụng niệm của Nhà Phật.. Nơi Tỉnh Thổ, Phật Di Đà lấy hoa sen làm cho ở, nên Tỉnh Thổ còn được gọi là hoa sen. Phật Liên Hoa Quan Âm là một Đức Phật trong 33 vị Quan Âm. Trong Phật giáo, tòa sen hay đài hoa sen (liên đài) còn được gọi là Phật tòa. Đức Thích Ca Như Lai ngự trên tòa sen gọi là Liên Hoa Tam mạt..Vị thế ngồi thiền đặc biệt nhất của Phật giáo là ngồi kiết già hay 'Lotus position = Vị thế hoa sen', đây là vị thế ngổi bắt chéo chân, bàn chân ngửa hướng lên trên, đặt trên đùi đối diện, đây là một vị thế khó ngồi, nhưng lại là một vị thếđặc biệt vì không bị ngã khi đi vào giấc ngủ!
b-i-thuoc-quy-tu-sen
Chùa Một cột (Diên Hựu) tại Bắc Việt Nam đã được Vua Lý Thánh Tông cho xây cất vào nam 1049 dựa theo hình tượng hoa sen nở trên mặt hồ..
Với Phật giáo, Sen tượng trưng cho sự tinh khiết và Hột sen tượng trưng cho Trường thọ.
Theo huyền thoại Ấn Giáo, hoa sen ngàn cánh tượng trưng cho mặt trời nổi lên từ đại dương vũ trụ và là biểu tượng sự sinh sản linh thiêng của Thần Brahma..thoát ra từ một bông sen vàng..Nãm cánh hoa biểu tượng cho 5 giai đoạn của Bánh xe Ấn giáo về Đời song : Sanh ra, Lớn lên, Lập gia đình, Nghỉ ngơi sau thời gian làm việc và..Chết
Thần thoại Hy lạp kể rằng : Nàng Lotis xinh đẹp, con gái của Thần Poseidon đã được biến thành một cây sen để bảo vẹ Nàng chống kẻ si tình Priapus (biểu tượng cho khả năng tình dục của nam giới).
Tại Trung Hoa, Sen được xem là biểu tượng cho Vẻ đẹp của Phụ nữ, Và Một trong Bat tiên của Thần thoại Trung Hoa..là Hà tiên cô (Ho-hsien- ku)..luôn luôn có một đóa sen bên cạnh..
Sen cũng có một vị trí đặc biệt trong Văn chương Việt Nam :
' Trong đầm gì đẹp bằng Sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng
Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn (Ca dao)
Hoa Sen được xem như một loài hoa mang những đặc tính tiêu biểu cho người quân tử : dáng hoa đứng thắng, mọc từ chốn bùn nhơ nhưng mùi lại thơm tho.
Trong truyện Kiều của Nguyễn Du, có những câu :
' Gót sen thoăn thoắt dạo ngay mé tường' và
' Tiếng sen sẻ động giấc hoè'.. và
'Sen vàng lãng đãng như gần như xa'…
Các từ 'gót sen', 'tiếng sen' và 'sen vàng' có lẽ do từ điển tích 'gót sen vàng' dùng để chỉ bước đi của người phụ nữ
Sen, có tên khoa học là Nelumbo nucifera thuộc họ thực vật Nelumbonaceae
Tên trong Anh ngữ là Sacred Lotus, East Indian Lotus, Lotus lily ..
Nelumbo là tên của Sen bằng tiếng Singhalese (Sri Lanka) và nucifera nghĩa là 'có hột'. Tên Anh ngữ Lotus do từ tiếng DoThái Lot, nghĩa là myrrh ( một loại hương)
Cây Sen có nguồn gốc từ các nước Châu Á nhiệt đới nhưẤn độ, Pakistan, Malaysia ,Trung Hoa.. Tại Việt Nam cây mọc trên khắp nơi trong nứớc trong các hồ ao, đầm nhiều bùn.Tại Nam Việt Nam, Đồng Tháp có lẽ là vùng có nhiều sen nhất .(Tại Hoa Kỳ có loài sen American lotus= Nelumbo luteum , hoa màu vàng và lá nhỏ hơn Sen Á châu, còn có những tên như water- chinquapin, water-nut, duck acorn gặp tại các Tiểu bang phía Đông-Nam, từ Florida sang đến Texas. Hạt và Rễ Sen Mỹ đã từng được thổ dân dùng làm thực phẩm).
Cây Sen có thân hình trụ (ngó sen) và rễ mập (củ sen) sống lâu năm. Lá gần như tròn, mọc trải trên mặt nước, trên một cuống dài, lá màu xanh bóng, nổi gân rất rõ. Hoa to trên cuống dài, có nhiều cánh hoa mềm, xếp tỏa tròn đều, màu hồng , trắng ( còn gọi là Lotus magnolia= N. alba) hay vàng tùy chủng loại. Hoa có nhiều Nhị (Tua sen) màu vàng và những lá noãn rời, những lá noãn này sau đó thành quả gắn trên một đế hoa hình nón ngược màu xanh (gương’ sen). Mỗi quả chứa 1 hạt. Hạt thuộc loại bế quả trong có một chồi mầm (Tâm sen)

Bài viết cùng chuyên mục