T7, 04 / 2015 3:28 Sáng | ngongan
Những nghiên cứu dưới đây nói rõ được tác dụng của dành dành với cơ thể bạn

Tác dụng trên Sự biến dương Mật:

Nước chế phẩm Chi-tử khi cho thỏ thử nghiệm uống : không có ảnh hưởng trên thành phần của mật, nhưng khi chích tĩnh mạch lại tạo ra sự gia tăng bài tiết mật kéo dài đến 60 phút. Trong các thử nghiệm nơi người có sự gia tăng rõ rệt về co thắt túi mật xẩy ra sau uống chế pham 20 đen 40 phút. Khi cho thỏ , đã bị cột ống dẫn mật, uống nước trích : nồng độ bilirubin trong màu giảm hạ , sự sụt giảm này tùy thuộc vào liều sử dụng. Dịch trích bằng nước có tác dụng mạnh hơn dịch trích bằng alcohol. Dịch chiết Gardenoside, khi chích cho thỏ, tạo sự gia tăng mức bilirubin, sau 2 giờ, so với nhóm đối chứng, mức bilirubin giảm nhẹ sau 6 giờ, và giảm rõ rệt sau 24 giờ. Khi chích cho thỏ , đã bị cột ống dẫn mật, dịch trích bằng alcohol, mức bilirubin sụt giảm sau 24 giờ. (Comparative Medicine East and West So 5-1977)

Tác dụng trên Hệ Thần kinh Trung ương :

Khi chích dưới da (SC) cho chuột, một dung dịch trích Chi tử : các nhà nghiên cứu ghi nhận một sự sụt giảm các hoạt động của hệ thần kinh tự trị, mắt nhắm , thư giãn bắp thịt. Tuy nước trích Chi tử không thể trung hòa tác động của strychnin, nhưng các thú vật thử nghiệm cho dùng Chi tử giảm được tỷ lệ tử vong so với nhóm đối chứng.

Tác dụng trên Hệ Tim-Mạch :

Nước sắc quả dành dành , khi cho uống hay chích qua màng phúc toan nơi thỏ, mèo và chuột, đều có tác dụng làm hạ huyết áp, tác dụng này kéo dài khá lâu.(Am. Journal of Chinese Medicine Số 4-1976; Số 5-1977)
739dd
Dành dành có rất nhiều công dụng

Tác dụng kháng sinh :

Nuuớc sắc quả dành dành có tác dụng ức chế 'in vitro' trên nhiệu loại nấm gây bệnh nhóm tinea, làm ngưng hoạt động của ký sinh trùng schis tosoma (in vitro), tuy nhiên tác dụng kháng khuẩn không thấy xẩy ra khi thử trên các vi khuẩn khác.

Tác dụng trong các trường hợp chấn thương :

Quả dành dành giã nát, nhào với nước và alcol, làm thành một khối nhão đã được thử nghiệm dùng đắp lên các vết chấn thương; khối đắp được thay đổi mỗi 3-5 ngày, và trong trường hợp sưng nhiều thì được thay cách nhật ; Trong 407 trường hợp điều trị, 328 trường hợp hết đau sau 24 giờ đắp thuốc, 66 trường hợp hết đau trong vòng 48 giờ, 13 trong vòng 72 giờ. Thời gian trung bình hết đau là 30 giờ, giảm sưng là 2 ngày rưỡi và phục hồi hoạt động là 5.1 ngày.

Khả năng Chông Oxy-hóa :

Crocin, một chất carotenoid tan trong nước, là một chất ly trích được từ quả dành dành và nhụy hoa cây saffron. Crocin được ly trích từ quả dành dành bằng dung dịch aceton 50% sau đó tinh khiết hóa bằng trao đổi qua cột ions. Crocin tinh khiết (>99.6%) có hoạt tính kháng oxy hóa ở nồng độ tương đối thấp 40 ppm (Journal of Agriculture Food Chemistry So 48-2000)

Bài viết cùng chuyên mục