T6, 11 / 2019 10:55 Sáng | helios

Là một trong những chất được rất nhiều bác sĩ da liễu sử dụng trong điều trị mụn trứng cá, isotretinoin hay còn gọi là iso giúp điều trị những ca mụn nặng, khoảng 85% người dùng thấy da cải thiện sau quá trình điều trị. Tuy nhiên, rất nhiều người không hiểu đúng về iso và có cái nhìn sai lệch về nó. Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về loại chất này nhé.

 

Uống iso ảnh hưởng đến sinh sản phụ nữ?

Việc iso ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản phụ nữ là 1 suy nghĩ sai. Uống iso chỉ ảnh hưởng trên thai nhi, có thể sảy thai tự nhiên hoặc gây cốt hóa sớm đầu xương dài và cốt hóa xương sọ làm trẻ nhỏ bị chậm phát triển xương sau khi đẻ ra và tật đầu nhỏ giống như bị bệnh virus zika vậy, ngoài ra còn có dị tật về tim, thần kinh, cột sống, tuyến ức…

Chính vì vậy, iso không dùng iso cho phụ nữ có thai và có ý định mang thai chứ hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của con gái như vô sinh, hiếm muộn,…Còn đối với nam giới thì uống lúc nào cũng được miễn là trên 16 tuổi, bởi hầu như trên 16 tuổi là xương đã cốt hóa gần hết.

Sau bao lâu dừng iso thì có thể có thai được?

Vì iso là thế hệ thứ nhất của dẫn xuất vitamin A acid nên thời gian thuốc ra khỏi cơ thể chỉ 1 tuần, trong nghiên cứu mới nhất người ta đã cho phép dừng uống iso trong vòng 1 tháng là có thể có thai, chỉ có dẫn xuất vitamin A acid thế hệ thứ 2, thứ 3 như acitretin (vidigal) dùng để điều trị vảy nến thì mới chỉ được phép có thai sau 6 tháng khi dừng thuốc.

Tác dụng phụ khi sử dụng iso

Tác dụng thường gặp nhất, gây khó chịu nhất cho bệnh nhân khi dùng iso đó là khô môi 98%, khô da -ngứa 50%, chảy máu mũi-chảy máu cam 20%, khô tới nứt nẻ do đó bác sĩ nào có kinh nghiệm đều kê kèm một loại dưỡng môi và dặn bệnh nhân về nhà uống nhiều nước thêm.

Còn những tác dụng phụ khác như khô mắt, giảm thị lực, đau cơ xương khớp, khô da… rất ít gặp mà không phải bệnh nhân nào cũng bị.

Có nên tự ý mua iso không?

Về việc tự ý mua iso về dùng hoặc nghe mách bảo của ng quen hoặc các dược sĩ tự ý bán iso cho bạn uống. Trên thực tế, không phải mức độ mụn nào cũng phải uống iso, rất nhiều bạn dùng iso không theo chỉ định bác sĩ thấy khỏi hết mụn, tưởng ngon lành, dừng là mụn lại quay trở lại ngay thế là lại bảo iso không có tác dụng.

Một số người nghĩ rằng iso điều trị hết sạch mụn, mụn không bao giờ quay lại nữa nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Bạn nên nhớ mụn trứng cá không điều trị khỏi dứt điểm được, mà ta chỉ khống chế – kiểm soát nó được mà thôi, kèm theo đó là cần giữ da luôn sạch, thực hiện chế độ ăn uống phù hợp để tầm soát mụn mức tốt nhất.

Không nên tự ý sử dụng iso khi chưa có chỉ định của bác sĩ bởi điều này có thể gây ảnh hưởng đến sau này.

Có thể bạn chưa biết, iso chuyển hóa ở gan chứ không thải qua thận nên không độc cho thận gì cả, vì vậy khi uống iso cần phải quan tâm tới chức năng gan. Khi cho iso dành cho người bị mụn thường là người trẻ, chức năng gan hầu như đều ổn hết, còn nếu có viêm gan sẽ biểu hiện ra màu da và củng mạc mắt vàng ngay cho nên khi khám da bác sĩ chỉ nhìn, quan sát mụn, da, niêm mạc và củng mạc mắt từ đó cho đơn thuốc theo kinh nghiệm.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về iso cũng như nên điều trị iso như thế nào để hiệu quả nhất!

Bài viết cùng chuyên mục