T5, 01 / 2015 2:56 Sáng | ngongan
Chì là một trong những chất độc có hại tới sức khỏe con người, quá trình nhiễm độc chì vào cơ thể lại có quá nhiều con đường, chính vì vậy nên nếu bạn không có sự đề phòng cũng như cẩn thận nên có thì rất dễ bị nhiễm độc chì vào cơ thể


1. Đường xâm nhập vào cơ thể

Cũng như các loại chất độc khác, chì có thể xâm nhập vào cơ thể theo cả 3 con đường:
– Đường hô hấp.
– Đường tiêu hóa.
– Đường da.
Dựa vào nghiên cứu của Zilhuis (1975), Nordberg (1976) và WHO (1977) đã đưa ra sơ đồ về mối quan hệ giữa chì trong môi trường và xâm nhập vào cơ thể
Chì có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

2. Quá trình hấp thu của chì

Tại phổi, chì được hấp thu gần như toàn bộ qua các màng phế nang để vào máu. Chì và các hợp chất của chì được hấp thu tại phổi không phụ thuộc vào khả năng hoà tan của chất đó. Chì được hấp thu qua đường hô hấp là nguy hiểm nhất vì nó sẽ vào thẳng máu, tới các cơ quan.
Chì được hấp thu ở đường tiêu hóa ít hơn so với đường hô hấp và khả năng hấp thu lại phụ thuộc vào tính hoà tan của các hợp chất chì. Ruột hấp thu khoảng 10% lượng chì, còn 90% được đào thải qua phân. Sự hấp thu chì qua đường tiêu hóa đến gan được gan giữ lại và được khử độc. Nếu hấp thu nhiều hoặc hấp thu liên tục liều nhỏ thì sự khử độc ở gan trở nên kém hơn, do đó sẽ được hấp thu vào máu nhiều hơn.
Chì hấp thu qua da, niêm mạc không lớn, chỉ xảy ra khi da bị tổn thương. Tuy chì hấp thu qua da kém nhưng cần được chú ý vì trong trường hợp này vai trò khử độc của gan bị hạn chế.
Bài viết cùng chuyên mục