T7, 04 / 2015 3:30 Sáng | ngongan
Đông Y cổ truyền dùng quả dành dành làm thuốc dưới tên Chi tử (zhi zi) ; hoặc Sơn chi (Shan zhi) Nhật dược gọi là sanshishi (Triều tiên là ch'i cha). 
Vị thuốc được thu hoạch trong những tháng 9 đến 11 khi quả chuyển sang màu vàng đỏ, sau đó phơi dưới nắng hay sấy ở nhiệt độ thấp. Vị thuốc có thể được chế biến tùy theo nhu cầu điều trị : có khi dùng quả tươi; có khi quả chín được trần khoảng 30 phút, đun sôi trong một thời gian ngắn trước khi phơi khô, sau đó được cắt 'đôi, 'bỏ hạt. Quả có thể được rang nhỏ lửa đến khi có màu vàng kim loại. Vị thuốc 'Sao Chi tử' (Chao zhi zi) là quả được sao đến khi vỏ ngoài cháy thành than.
Chi tử được xem là có vị đắng, tính hàn; tác động vào càc kinh mạch thuộc Tâm, Can, Phế, Vị và Tam Tiêu.
bong-danh-danh-s
Dành dành có nhiều tác dụng trong đông y

Chi tử có những đặc tính :

Thanh nhiệt và giải độc : dùng trong các chứng bệnh do Nhiệt như sốt nóng, người bức rức, không yên, kèm theo cảm giác tức ngực, khó ngủ : dùng chung với Giá đậu nành (dan dou chi=Semen Sojae Preaparatum).
 Giải Nhiệt-Thâp: dùng cho các trường hợp đau khi đi tiểu do Nhiệt-Thấp tại Tam tiêu ; Nhiệt thấp tại Gan và Túi mật (trung tiêu) gây hoàng đản; Nhiệt thap tại Túi mật và kinh mạch Tam tiêu nơi mặt anh hưởng đến mũi và mat gây đau miệng hay vùng mặt. Dùng chung với Hoạt thạch (bột Talc) để trị đau và nóng khi đi tiểu; dùng chung với Nhân trần Trung Hoa (Yin chen hao= Artemisia capillaris) và Đại hoàng để trị Hoàng đản.

Lương huyết và Chỉ huyết :

Để trị Nhiệt tại Huyết với các triệu chứng như chảy máu mũi , có màu khi ói, phân hay nước tiểu có máu. Trong các trường hợp này Chi tử thường được sao bán phần và dùng chung với Trắc Bá diệp, Sinh địa (khi ói ra máu, chảy máu cam) hoặc với Cỏ cú (Bạch mao căn) (khi có máu trong nước tiểu) .
Trung Y hiên đai dùng quả dành dành trong những toa thuốc trị hoàng đản, nóng sốt cao, mất ngủ và ói ra máu. Vị thuốc được chính thức ghi trong Dược Điển của Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa.

Bài viết cùng chuyên mục